Các khóa tu tại Tu viện

Một trong những niềm vui lớn của chúng tôi là được chào đón và yểm trợ quý vị và các bạn đến dự khóa tu. Hầu như mỗi tuần trong năm đều cho quý vị/các bạn cơ hội đến tu học. Có khóa tu theo chủ đề, khóa tu dành cho cá nhân, và khóa dành cho đoàn thể.  Trước khi đăng ký khóa tu, vui lòng đọc trước thông tin quan trọng dưới đây để  biết và làm quen trước.

Lệ phí cho khóa tu

Thiền sinh tham dự khóa tu được yêu cầu đóng lệ phí để giúp hỗ trợ tu viện trang trải chi phí sinh hoạt và giúp tiếp tục duy trì tổ chức các khóa tu hàng năm. Có mức lệ phí để qúy vị/các bạn đối chiếu. Phòng ở trang bị giường tầng, mỗi phòng từ 4 đến 8 người. Lệ phí cần được đóng trọn đủ. Những phần đóng góp/cúng dường thêm sẽ được dùng vào quỹ hỗ trợ những vị eo hẹp về tài chính để họ có cơ hội tham dự được khóa tu. Cho nên thỉnh thoảng có học bổng cho thiền sinh xin giảm lệ phí (bạn cần viết thư xin). Mức lệ phí cho các khóa tu theo chủ đề và những khóa tu đặc biệt sẽ cao hơn so với các khóa tu khác (có đăng trên trang đăng ký dự khóa tu). Mức lệ phí căn bản cho một người cho một đêm như sau (gồm luôn chi phí ăn và ở):

  • Người lớn: $110 – $60.
  • Ở lều (xin đem theo lều và các thiết bị cần thiết để cắm lều): $80 – $40.
  • Sinh viên (từ 18 đến 27 tuổi), người không có việc làm, và người lớn tuổi (65 tuổi trở lên): $80 – $40.
  • Phòng tập thể cho các em tuổi teen hoặc ở lều (tuổi từ 13-17): $40 – $35.
  • Phòng tập thể cho các em thiếu nhi hoặc ở lều(tuổi từ 6-12), $30 – $25.

US Tour tại tu viện Bích Nham

Cứ hai năm một lần chúng tôi có khóa tu đặc biệt này gồm có phái đoàn quý thầy, sư cô đến từ các tu viện Làng Mai từ nhiều nơi trên thế giới.

Khóa tu theo chủ đề

Khóa tu theo chủ đề được tổ chức vào những kỳ nghỉ lễ hay tổ chức cho một đoàn thể riêng biệt nào đó. Đó là những khóa đặc biệt trong lịch trình khóa tu của tu viện ví dụ như khóa tu Wake Up, khóa tu cho người nói tiếng Việt… Những khóa tu theo chủ đề có từ 30 đến 200 người tham dự. Chúng tôi yêu cầu thiền sinh tham dự những khóa tu này ở lại tu học trọn khóa để yểm trợ năng lượng tu tập đồng thời giúp duy trì sự liên tục, và ổn định của khóa tu.  Sau khi đọc xong trang này, mời bạn ghé thăm trang Lịch trình sự kiện để được nối qua mục Khóa tu theo chủ đề.

Khóa tu cho cá nhân

Khóa tu cho cá nhân tạo điều kiện cho các cá nhân, gia đình và nhóm nhỏ có cơ hội tu tập cùng tăng thân những khi tu viện không có khóa tu theo chủ đề. Những lúc đó môi trường tu viện cho phép mình trải nghiệm những giây phút được trở về với chính mình, có cơ hội thân cận với tăng thânhơn. Sau khi đọc xong trang này, mời bạn tìm đến trang đăng ký ghi danh để đăng ký. Bạn có thể chọn những ngày được gạch dưới trong lịch đăng trên đầu trang đăng ký ghi danh. Có nhiều người ghi danh đến ở tu học ngày cuối tuần và được nhiều lợi lạc. Khi đến vào ngày cuối tuần, vui lòng  sắp xếp giờ  rời tu viện khoảng sau giờ cơm trưa (1 pm) vào ngày Chủ Nhật. Quý vị và các bạn có thể đăng ký ở đến 2 tuần. Những thắc mắc liên quan đến ngày đến và đi, vui lòng liên lạc với văn phòng ghi danh.

Khóa tu dành cho các nhóm/đoàn thể

Đó là các khóa tu cho các tăng thân, đoàn trường hay những đoàn thể từ 8 người trở lên xin đến tu tập cùng đại chúng ở tu viện vào thời điểm không có khoá tu theo chủ đề. Để tổ chức và lên chương trình khóa tu cho nhóm, xin liên hệ văn phòng ghi danh. Các bạn đến khóa tu dạng này tham gia theo thời khóa của đại chúng Bích Nham.

Ghi danh trực tuyến (Online registration)

Quý vị và các bạn có thể ghi danh trực tuyến. Chúng tôi xin yêu cầu quý vị và các bạn dùng hệ thống này để đăng ký ghi danh. Và xin vui lòng ghi danh chậm lắm là 3 ngày trước ngày bạn đến tu viện. Nếu đăng ký cho nhiều người, phải điền tên mỗi lần một người trong nhóm của quý vị; tuy nhiên, nếu có những thông tin chung đã điền cho đơn của người đầu tiên trong nhóm thì thông tin đó sẽ được lặp lại trong phần ghi danh của những người kế tiếp, và sau khi hoàn tất điền hết các tên của các thành viên trong nhóm, quý vị/các bạn có thể check-out cho cả nhóm cùng một lúc. Khi đăng ký ghi danh, quý vị/các bạn cần dùng đến thẻ tín dụng để đóng lệ phí khóa tu trực tuyến (online credit card payment).

Khi nào là ngày đến và rời tu viện

Nếu quý vị/ bạn đến tu viện lần đầu, xin thu xếp đến vào ngày thứ sáu nếu xin đến cho Khóa tu dành cho cá nhân. Trường hợp không thể đến được vào ngày thứ sáu, nhưng đã từng đến tu tập ở tu viện từ trước rồi, vui lòng chọn một trong các ngày thứ tư, thứ năm hay thứ bảy để đến tu viện. Vào tối thứ sáu có buổi hướng dẫn tổng quát giúp thiền sinh mới đến làm quen với môi trường tu viện và các pháp thực tập căn bản. Lưu ý là với những Khóa tu theo chủ đề, ngày đến sẽ khác.

Xin thu xếp đến vào khoảng thời gian từ 2 giờ đến 5 giờ chiều vào ngày đến của khóa tu, như vậy quý vị/ các bạn có đủ thì giờ ổn định chỗ ở, sẵn sàng cho buổi cơm chiều lúc 5:30 hay 6 giờ chiều, rồi sau đó vào thiền đường nghe Hướng dẫn tổng quát lúc 7giờ 30 tối. Xin vui lòng gọi cho văn phòng nếu quý vị/ các bạn đến sau 6 giờ. Trường hợp không thể đến trước 8 giờ 30 tối, quý vị/ các bạn có thể chọn đến sớm vào sáng hôm sau, thứ bảy. Văn phòng ghi danh ở trên lầu của dãy nhà chính. Cho các Khóa tu theo chủ đề, chúng tôi yêu cầu thiền sinh đến và đi đúng ngày quy định của ban tổ chức. Thiền sinh phải dự trọn vẹn khóa tu và không có trường hợp đến hoặc đi giữa chừng trong thời gian khóa tu đang diễn ra. Nếu khóa tu (theo chủ đề) bắt đầu vào thứ tư, khi ghi danh vui lòng đừng đăng ký đến vào ngày thứ sáu hoặc một ngày nào khác.
Những ai đăng ký đến cuối tuần, xin lưu ý là chương trình ngày quán niệm vào Chủ Nhật sẽ kết thúc sau 1 giờ chiều-giờ cơm trưa. Các ngày nghỉ lễ dịp cuối tuần thường gồm luôn ngày thứ hai. Chúng tôi mong quý vị/ các bạn nếu ghi danh đến tu học dịp cuối tuần không chọn thứ hai là ngày về để yểm trợ chúng xuất sĩ và cư sĩ thường trú vì thứ hai là ngày nghỉ ngơi của tu viện.

Phương tiện đi lại

Vui lòng xem trang Cách đến tu viện để có thêm thông tin về phương tiện đi lại để đến tu viện.

Phòng ở

Hầu hết những ai đến tu viện Bích Nham đều ở loại phòng tập thể đơn giản, và ngủ giường tầng, tùy khóa tu đông hay không mà mỗi phòng có thể có từ 2 đến 10 người. Ở đây chúng tôi thực tập sống nếp sống tập thể và thực tập sống chung an lạc với nhau nên ai tới tu viện cũng phải được ở chung phòng với những người khác. Có phòng dành cho gia đình từ 2 người trở lên. Nếu có thắc mắc hay có nhu cầu khác về chỗ ở xin liên lạc vớivăn phòng ghi danh.

Cắm lều

Nếu quý vị/ các bạn muốn cắm lều những tháng gặp tiết trời ấm (từ tháng 4 đến tháng 10), xin nhớ mang theo lều và các trang bị cần thiết cho lều của bạn. Buổi tối trời có thể sẽ lạnh dù là ban ngày trời ấm, cho nên nhớ trang bị đầy đủ và kỹ lưỡng. Có nhà tắm và nhà vệ sinh công cộng cho người ở lều.

Commuting

Mặc dù chúng tôi khuyến khích thiền sinh ở trong tu viện mỗi khi có thể, nhưng quý vị/ các bạn có thể chọn cách commuting, nghĩa là nếu quý vị/các bạn ở gần tu viện hoặc nếu quý vị/các bạn sắp xếp được có chỗ ở gần tu viện, thì mỗi ngày trong khóa tu, quý vị/các bạn lái xe đi đi về về từ chỗ ở của quý vị/các bạn đến tu viện để tham dự thời khóa. Đây là sự lựa chọn đặc biệt hữu ích trong trường hợp tất cả các phòng của tu viện đều đã được đăng ký hết chỗ.

Vấn đề ăn uống

Mỗi ngày có 3 bữa ăn được dọn lên (khi bạn ghi danh, lệ phí bao gồm cả ăn và ở). Thức ăn ở đây 95% vegan (ăn chay không có sản phẩm bơ sữa động vật và trứng). Trường hợp quý vị/ bạn bị dị ứng với một thành phần thực phẩm nào đó, xin vui lòng tự cung cấp cho mình nếu cho nhu cầu đặc biệt. Những món ăn thông thường ở đây được dọn lên gồm có rau luộc, cơm gạo lức, cơm gạo trắng, cháo yến mạch (oatmeal), trái cây, hạt (nuts) các loại như hạt hướng dương, hạt hạnh nhân, hồ đào, sữa gạo, sữa đậu nành. Nếu quý vị/các bạn có chế độ ăn kiêng riêng, xin tự trang bị cho mình thực phẩm bổ sung có thể giữ được chất lượng trong thời gian ở tu viện. Tu viện cũng có tủ lạnh giúp bảo quản thực phẩm cá nhân nhưng sức chứa cũng hạn chế. Bạn cần ghi tên, ngày bên ngoài bao bì/hộp đựng thực phẩm của riêng bạn trước khi gửi vào tủ lạnh. Quý vị/ bạn không được vào bếp nấu ăn riêng, và vì lý do an toàn xin không nấu ăn trong phòng.

Hỗ trợ tài chính

Tu viện Bích Nham chủ yếu nhờ vào sự đóng góp của thiền sinh tới đây tu học để có thể trang trải được chi phí sinh hoạt điện nước, thực phẩm, tiêu dùng hàng ngày ở tu viện. Nhờ có đầu vào từ tiền cúng dường, học phí thiền sinh dự khóa tu, lệ phí thiền sinh đóng hàng tháng khi ở tu viện, tiền thu nhập từ quán sách mà quý vị và các bạn giúp chúng tôi tiếp tục duy trì được sinh hoạt. Đối với các khóa tu, chúng tôi đã lập ra mức thang học phí cho thiền sinh chọn mức nào phù hợp để đóng góp phần của mình. Mức học phí cao nhất trong thang giá có thể bao được phần lớn chi tiêu sinh hoạt của tu viện. Còn nếu quý vị/ bạn có lòng muốn đóng góp cúng dường thêm cho quỹ học bổng giúp hỗ trợ các thiền sinh khác cần trợ giúp để có thể đến tham dự khóa tu, hay cúng dường giúp quỹ xây dựng của tu viện để nâng cấp, sửa sang cơ sở hạ tầng, chúng tôi hết sức hoan nghênh và cảm kích tấm lòng của quý vị/các bạn. Lúc ghi danh, quý vị/ bạn có thể để riêng phần nào muốn cúng dường cho mục đích nào mình muốn hỗ trợ. Với các khóa tu theo chủ đề, quý vị/ bạn có thể xin học bổng trong quá trình đăng ký ghi danh.

Quy chế về việc hủy bỏ đăng ký dự khóa tu 

Nếu quý vị/ bạn hủy bỏ ít nhất là 3 ngày trở lên trước khi khóa tu bắt đầu thì chúng tôi sẽ hoàn tiền lại. Chúng tôi xin tính phí xử lý là $25 cho trường hợp hủy bỏ đăng ký cho khóa từ 4 ngày trở lên, và $15 cho khóa 3 ngày hoặc ít hơn 3 ngày. Để hủy việc giữ chỗ, vui lòng đừng gọi điện thoại mà hãy gửi email đến văn phòng ghi danh.

Nên mang theo gì khi đến dự khóa tu

Xin chọn quần áo loại thường phục rộng, thoải mái nhưng không mỏng và không hở hang; chất liệu vải giúp dễ thở, có độ đàn hồi để dễ ngồi thiền, đi thiền, phù hợp với môi trường tu viện và giúp cho quý vị và các bạn dễ thiền tập. Áo nên có tay phủ được vai, lưng và thân áo dài tới lưng quần. Quần hay váy nên dài tới gối. Xin mang theo quần áo phù hợp với thời tiết, và mang giày dành cho đi bộ, đi được trên đường rừng, núi để quý vị và bạn tận hưởng được thú vui đi thiền hành ngoài trời với đại chúng. Mùa đông ở đây cần giày phù hợp đi trong tuyết. Thiền sinh có thể dùng máy giặt (trả tiền xu) ở dãy nhà tên Moon Lake.

Giường có phủ drap trải giường, có gối được cung cấp sẵn. Xin đem theo túi ngủ hoặc chăn mền, khăn tắm. Nếu quý vị/ bạn dùng chăn mền/túi ngủ và khăn tắm của tu viện, xin đóng $ 10 cho một bộ (gồm chăn/ túi ngủ và khăn tắm).

Nhớ đem theo đồ dùng cá nhân, xà phòng, dầu gội, lotion… đừng có mùi hương nồng, gắt. Ngoài ra, đèn pin, đồng hồ báo thức, ô dù, dép giày mang trong phòng tiện mang vào và cởi ra cũng khá hữu dụng. Vì chúng tôi khuyến khích các bạn ở hẳn trong tu viện suốt thời gian tu tập nên xin nhớ đem cho mình những nhu yếu phẩm cần thiết. Xin đừng mang thức ăn mặn, thức uống có cồn/men rượu hay chất gây say. Xin không mang thú nuôi đến tu viện, chỉ có thú nuôi chuyên chăm sóc người khuyết tật mới được phép.

Thời khóa hàng ngày 

Dưới đây là mẫu thời khóa sinh hoạt hàng ngày của tu viện. Nhưng xin lưu ý, thời khóa sẽ thay đổi tùy theo ngày, tùy theo mùa.

05:00 am – thức dậy
06:00  am – ngồi thiền
07:00  am – thể dục sáng
08:00  am – điểm tâm
09:30  am – Pháp thoại hoặc thiền làm việc
11:30    am – thiền hành
12:30  pm – cơm trưa
03:00  pm – Pháp đàm hoặc có chương trình sinh hoạt khác
06:00  pm – ăn chiều
07:30  pm – chương trình sinh hoạt tối hoặc giờ thực tập cho riêng mình
09:30  pm – Im lặng hùng tráng

Xin vào đọc trang những pháp môn căn bản để hiểu ý nghĩa của các chương trình thời khóa nói bên trên.

Nếp sống chánh niệm

Chánh niệm được hòa quyện vào trong mọi sinh hoạt hàng ngày ở tu viện-đi, đứng, nằm, ngồi, nói năng, ăn uống, làm việc. Tuy tu viện Bích Nham không phải là trung tâm chuyên sâu vào thực tập im lặng, nhưng trọng tâm của sự thực tập chánh niệm ở đây là sự tĩnh lặng. Tất cả mọi người đều được khuyến khích chế tác năng lượng bình an và tĩnh lặng nhờ vào sự thực tập dừng lại, chậm lại, trở về có mặt cho chính mình và cho người khác, và chú tâm vào từng cử chỉ, hành động của mình suốt ngày. Xin mời bạn vào đọc trang những pháp môn căn bản sẽ biết được có nhiều cách để thực tập chánh niệm tại tu viện.

Cùng nhau tu tập

Chúng tôi chú trọng việc cùng tu tập với tăng thân để nâng đỡ, yểm trợ nhau và đồng thời hưởng được lợi ích của sự có mặt của nhau. Nên mời bạn tham gia với chúng tôi, chúng ta cùng nhau tham dự các thời khóa sinh hoạt hàng ngày, san sẻ với nhau không gian sinh hoạt, và như thế chúng ta cùng nhau xây dựng được năng lượng tập thể, năng lượng tăng thân bên nhau.

Giữ giới

Năm giới tức là năm phép thực tập chánh niệm, đại diện cho cái thấy của đạo Bụt về một nền tâm linh và đạo đức toàn cầu, là nền tảng cho một cuộc sống có hạnh phúc, đem lại an lạc hạnh phúc cho ta, cho gia đình ta và đóng góp vào phẩm chất an lạc và hòa bình của xã hội. Chúng tôi kêu gọi mọi người trong thời gian lưu lại tu viện sống theo tinh thần thực tập 5 giới. Thiền sinh được yêu cầu không hút thuốc, không uống rượu bia, không sinh hoạt tình dục, không bày tỏ tình cảm âu yếm trước đám đông (trừ phi bạn biết phương pháp thực tập thiền ôm trong chánh niệm). Vui lòng để thì giờ đọc nội dung của 5 giới.

Internet, Điện thoại, và thiết bị điện tử khác

Để hưởng được trọn vẹn những lợi ích từ phương pháp thực tập chánh niệm, chúng tôi đề nghị quý vị/ bạn chỉ dùng các thiết bị điện tử khi thực sự cần thiết và luôn nhớ ý thức và ý tứ sử dụng sao cho kín đáo, đặc biệt là tôn trọng môi trường không gian yên lành của tu viện như thiền đường, phòng ăn, phòng sinh hoạt chung. Pháp thực tập này giải phóng chúng ta khỏi bận rộn, ràng buộc và cho phép mình được nghỉ ngơi thực sự. Qúy vị/ bạn có thể báo cho người thân biết là mình đang đi khóa tu. Trường hợp khẩn cấp, người nhà có thể gọi đến văn phòng ghi danh để chuyển tin nhắn đến cho quý vị/ bạn. Tu viện không cung cấp Internet hay wifi cho khách lưu lại ngắn ngày. Xin lưu ý vùng này sóng điện thoại di động không phải lúc nào cũng ổn định nên quý vị cần thu xếp trước chuyện đi lại của mình cho chu đáo.

Thiền làm việc

Mời quý vị/ các bạn tham gia thời khóa “thiền làm việc” cùng đại chúng để yểm trợ tu viện trong công tác phụng sự. Thời làm việc này dài chưa tới 2 tiếng đồng hồ, có công việc mình làm chung với người khác như làm vườn, quét dọn thiền đường, cắt gọt rửa rau, rửa nồi, lau dọn nhà tắm, nhà vệ sinh, và một số việc linh tinh khác. Sự thực tập ở đây là khi làm mình cũng thiền tập được để công việc mình làm có phẩm chất của chánh niệm, thảnh thơi và vui. Mỗi người có thể tình nguyện xin làm công việc tùy theo khả năng hoặc sở thích của mình.

Nhu cầu cá nhân

Tu viện Bích Nham đi về hướng thực tập bao dung và bình đẳng. Nếu bạn có nhu cầu đặc biệt nào cần giúp đỡ, xin liên lạc với chúng tôi để chúng tôi cố gắng giúp được gì trong khả năng cho phép.

Trẻ em và các em thanh thiếu niên (tuổi teen)

Các cháu ở độ tuổi này có thể tham dự khóa tu. Trong những khóa tu theo chủ đề, như Khóa tu mùa hè dành cho gia đình, có chương trình thiếu nhi cho các cháu từ 6 đến 12 tuổi; chương trình Teens cho các cháu từ 13 đến 17 tuổi. Số lượng các cháu ghi danh phải đạt ít nhất là 6 (cho mỗi nhóm tuổi) thì chương trình mới có thể thực hiện được.

Ticks- ve/bọ chét

Vào mùa xuân, mùa hè và mùa thu, Bích Nham có rất nhiều ve (deer ticks- loài ve  ký sinh trên nai) có thể gây bệnh Lyme. Quý vị và các bạn có thể dễ dàng bảo vệ mình bằng những cách phòng ngừa đơn giản, quan trọng nhất là mỗi ngày đều kiểm tra tick trên người mình và cho trẻ em đi cùng cho kỹ lưỡng. Xin tìm hiểu thêm thông tin về phòng ngừa tick và những chứng bệnh gây ra do tick để có cách phòng ngừa tốt nhất.

Nếu muốn ở lâu hơn 

Nếu quý vị/ bạn muốn ở lâu hơn 2 tuần, trong thời gian đang ở đó, xin viết thư xin đại chúng bày tỏ mong muốn của mình. Sau khi đã quen được với tăng thân môi trường tu viện rồi, nếu thích, quý vị/ bạn có thể tìm hiểu các chương trình dành cho cư sĩ xin ở dài hạn residential programs