Đến tu học trong ngày

Tận hưởng niềm an lạc của một ngày tu chánh niệm.

Tu viện Bích Nham mở Ngày Quán Niệm vào hầu hết các ngày thứ năm và Chủ Nhật chào đón tất cả mọi người đến cùng tu tập.

Xin nhớ kiểm tra trang Lịch sinh hoạt tu học để đến đúng ngày tu viện mở cửa.

Xin hoan nghênh mọi đóng góp cúng dường để giúp duy trì việc tu học. Quý vị và các bạn có thể đóng góp $10- $20/ người. Thùng phước sương được đặt ở phòng ăn và ở thiền đường.

Thời khóa mẫu (lưu ý là thời khóa có thể sẽ thay đổi). Xin vui lòng kiểm tra trên trang nhà để được cập nhật thông tin về những thay đổi trong thời khóa.

Thứ Năm

09:30 sáng –  Pháp thoại  (xem qua DVD)
11:30 sáng –   Thiền hành
12:30 trưa –    Ăn cơm chánh niệm
01:30 chiều –  Quán sách mở cửa (thiền sinh đến mua sách/quà lưu niệm)
03:00 chiều –  Pháp đàm

Chủ Nhật

09:30 sáng –  Pháp thoại
11:00 sáng –  Thiền hành
12:00 trưa  –  Pháp đàm hoặc
                       Chủ Nhật của tuần đầu tiên trong tháng-Lễ tụng 5 giới
                       Chủ Nhật của tuần thứ ba-Lễ tụng 14 giới Tiếp Hiện
01:00 trưa – Cơm trưa (ăn trong chánh niệm)
01:45 trưa – Giờ quán sách mở cửa

Bạn có thể đọc trang những pháp môn căn bản để hiểu thêm về ý nghĩa của các pháp môn tu tập được nêu trong chương trình thời khóa bên trên.

Ghi danh

Đến tu học chỉ trong Ngày Quán Niệm thì không cần phải đăng ký ghi danh. Chỉ cần bạn liên lạc trước với văn phòng ghi danh nếu tổ chức đi thành nhóm từ 5 người trở lên.

Cúng dường

 Những ai đến tham dự Ngày Quán Niệm không phải đóng lệ phí. Nếu có lòng hảo tâm muốn đóng góp, quý vị/các bạn có thể cúng dường $ 10 – $ 20/người. Tu viện nhận sự cúng dường của đàn na xem như đó là nguồn tài trợ chính, do vậy mọi tấm lòng  đều được ghi nhận và biết ơn. Lòng hảo tâm của quý vị và các bạn giúp tu viện có thể được tiếp tục mở cửa quanh năm. Quý vị có thể để tịnh tài vào thùng phước sương đặt ở phòng ăn (bên quý thầy hoặc bên quý sư cô) hay ở thiền đường Đại Đồng.

Chương trình thiếu nhi

Vào ngày Chủ Nhật đầu tiên hàng tháng có chương trình thiếu nhi dành cho các cháu từ 6 đến 12 tuổi. Chương trình có các sinh hoạt như chơi trò chơi, làm thủ công, tập thiền ngồi, thiền thở, thiền đi để tiếp xúc với thiên nhiên và hát những bài hát thực tập chánh niệm. Các cháu sinh hoạt riêng với nhóm chương trình thiếu nhi song song với giờ nhóm người lớn dự Pháp thoại và tụng giới, do đó phụ huynh có thể được tham dự trọn vẹn các sinh hoạt dành cho người lớn. Vào giờ thiền hành và cơm trưa chánh niệm các cháu được mời tham gia chung với cha mẹ hay người bảo mẫu của các cháu.

Nhu cầu cá nhân

Tu viện Bích Nham đi về hướng thực tập bao dung và bình đẳng. Nếu bạn có nhu cầu đặc biệt nào cần giúp đỡ, xin liên lạc với chúng tôi để có chúng tôi cố gắng giúp được gì trong khả năng cho phép. Ở đây ăn chay, hạn chế sản phẩm bơ sữa và trứng. Tăng thân Bích Nham quy mô nhỏ, nên không thể đáp ứng nấu ăn cùng một lúc cho những nhu cầu ăn uống khác nhau. Trên bàn dọn thức ăn thường có nhiều món khác nhau cho mọi người chọn. Tuy nhiên nếu quý vị/ bạn có chế độ ăn kiêng đặc biệt, tốt hơn hết là nên đem theo thức ăn bổ sung đảm bảo cho nhu cầu dinh dưỡng của mình.

Nên mặc gì

Xin chọn quần áo loại thường phục rộng, thoải mái nhưng không mỏng và không hở hang; chất liệu vải giúp dễ thở, có độ đàn hồi để dễ ngồi thiền, đi thiền, phù hợp với môi trường tu viện và giúp cho quý vị và các bạn dễ thiền tập. Áo nên có tay phủ được vai, lưng và thân áo dài tới lưng quần. Quần hay váy nên dài tới gối, che được quần bó. Xin mang theo quần áo phù hợp với thời tiết, và mang giày dành cho đi bộ, đi được trên đường rừng, núi để quý vị và bạn tận hưởng được thú vui đi thiền hành ngoài trời với đại chúng. Xin tránh không dùng nước hoa hoặc các loại mùi hương mỹ phẩm có thể ảnh hưởng những vị mẫn cảm hoặc dị ứng với mùi dầu thơm.

Thú nuôi: Xin vui lòng không mang theo thú nuôi đến tu viện

Ticks- bọ chét

Vào mùa xuân, mùa hè và mùa thu, Bích Nham có rất nhiều bọ chét (deer ticks- loài bọ chét ký sinh trên nai) có thể gây bệnh Lyme. Quý vị và các bạn có thể dễ dàng bảo vệ mình bằng những cách phòng ngừa đơn giản, quan trọng nhất là mỗi ngày đều kiểm tra tick trên người mình và cho trẻ em đi cùng cho kỹ lưỡng. Xin tìm hiểu thêm thông tin về phòng ngừa tick và những chứng bệnh gây ra do tick để có cách phòng ngừa tốt nhất.