Ước nguyện trở thành xuất sĩ

Xuất gia tại Làng Mai

Những ai có mong muốn chân thành, nguyện xem con đường nuôi dưỡng hiểu biết và thương yêu là sự nghiệp duy nhất của đời mình, đều được chào đón tham dự vào cộng đồng xuất sĩ Làng Mai. Bạn sẽ được sống, học hỏi và thực tập ở một trong những trung tâm tu học của Tăng thân Làng Mai – một cộng đồng đang phát triển với số lượng hiện tại 800 vị xuất sĩ trải khắp 9 tu viện trên thế giới.

Tăng thân xuất sĩ

Trong cộng đồng xuất sĩ Làng Mai, các thầy và các sư cô xuất thân từ nhiều đất nước khác nhau, bao gồm Pháp, Anh, Hà Lan, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Việt Nam, Campuchia, Lào, Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ, Canada, Thụy Điển, Bồ Đào Nha, Hoa Kì và Úc… Độ tuổi cũng đa dạng, từ 15 đến 79, tuy nhiên đa số đều đang ở tuổi hai mươi hoặc ba mươi. Mặc dù Tăng thân Làng Mai có đại diện từ nhiều quốc gia, quý thầy, quý sư cô đa phần là người Việt đến truyền thống đạo Bụt Việt Nam. Do đó người xuất sĩ trong tăng thân Làng Mai cần có tâm cởi mở và khả năng chấp nhận môi trường đa văn hoá. Ngôn ngữ chính là tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp, bởi vậy bạn cần phải thành thạo ít nhất một trong ba thứ tiếng này.

Điều kiện

Người có mong muốn xuất gia phải dưới 50 tuổi, không đòi hỏi bằng cấp. Nếu dưới 18 tuổi, bạn cần được gia đình cho phép. Người mắc bệnh nặng, bệnh nan y hoặc bệnh giai đoạn cuối sẽ không được chấp nhận. Các thầy và các sư cô trong truyền thống Làng Mai là những người độc thân và cam kết hết lòng sống, thực tập và chia sẻ sự thực tập theo tinh thần tập thể mà không đi riêng lẻ từng cá nhân.

Xin xuất gia

Là một ứng viên chuẩn bị gia nhập vào tăng thân xuất sĩ, bạn nên sống tại tu viện Bích Nham ít nhất ba tháng. Nhờ đó bạn có kinh nghiệm trực tiếp về đời sống xuất sĩ trong tu viện và đại chúng sẽ quan sát xem mong muốn xuất gia của bạn có đủ mạnh hay không. Nếu không chắc rằng mình muốn gia nhập vào đời sống này, bạn vẫn có thể thực tập như một người cư sĩ ở một trong những trung tâm của Làng. Việc lưu trú dài hạn sẽ được chấp thuận tuỳ điều kiện từng tu viện với một số nguyên tắc riêng.

Sau khi thực tập ít nhất 2 tuần, bạn sẽ được viết thư xin gia hạn thời gian tạm trú. Sau 2 tháng bạn sẽ có thể viết thư trình bày nguyện vọng xuất gia. Ngay khi tu viện nhận thư đó và thông báo cho đại chúng, bạn trở thành một người kiến tập xuất gia (postulant, chủng sinh). Điều đó đơn giản có nghĩa là bạn đang có ước nguyện xuất gia và đại chúng cũng đang ý thức về đều đó. Trong thời gian này bạn sẽ được tham gia tất cả các thời khoá và thực tập như một tu sĩ, trừ một vài sinh hoạt dành riêng cho quý thầy quý sư cô.

Khi bạn đã chắc chắn muốn xuất gia, bạn có thể viết một bức thư gởi đến Thầy (Sư Ông Làng Mai) và Tăng thân. Trong bức thư bạn nên chia sẻ về quá khứ, đời tư, những trải nghiệm trong sự thực tập và chí nguyện của mình. Đại chúng sẽ họp lại, xem xét thỉnh nguyện của bạn và nếu cần có thể chỉ dẫn thêm cách phát triển những phẩm chất tích cực và chuyển hoá những điểm tiêu cực trong bạn. Sau khi đã trình bày rõ ước muốn xuất gia, xin gia hạn lưu trú và đại chúng chính thức chấp nhận, yểm trợ chí nguyện của bạn, bạn sẽ trở thành một tập sự xuất gia. Trong thời gian này bạn không cần thiết phải đóng góp phí ăn ở, tiền học. Một thầy y chỉ sẽ được chỉ định để chăm sóc thêm cho sự thực tập của bạn.

Đời sống của một vị Sa di

Sau một khoảng thời gian tập sự, Tăng thân sẽ quyết định cho bạn thọ giới Sa di khi thấy bạn đã sẵn sàng. Sau lễ thọ giới, đại chúng sẽ chính thức chăm sóc cho mọi mặt đời sống của bạn. Sau thời gian Sa di ba năm bạn sẽ nhận Giới Lớn để trở thành một vị Khất Sĩ Nam hoặc Khất Sĩ Nữ. Nhưng bạn không cần đợi đến lúc là Tỳ Kheo hoặc Giáo thọ mới có thể giúp đỡ mọi người. Ngay những tháng đầu làm Sa di, bằng thực tập thiền đi, hơi thở chánh niệm, bạn đã chế tác được bình an, hạnh phúc giúp làm lợi lạc cho nhiều người đến thực tập tại tu viện. Thậm chí trong khi chỉ mới là một vị Sa di trẻ tuổi, bạn cũng đã tham gia xây dựng Tăng thân, mang đến hạnh phúc cho nhiều người.

Khi bạn đã xuất gia, Tăng thân chính là gia đình của bạn và tu viện là nhà của bạn. Thực tập chung sống như anh em ruột thịt của một gia đình, mỗi khi khó khăn đến, cả đại chúng sẽ nỗ lực cùng nhau giải quyết trong tinh thần hoà hợp, trong tình huynh đệ.

Gia đình huyết thống (bố mẹ, ông bà, anh chị em ruột) của bạn có thể đến thăm bạn và họ không cần đóng góp bất kì phụ phí nào. Bạn cũng có thể về thăm gia đình một lần mỗi hai năm hoặc khi có trường hợp khẩn cấp.

Khi làm một người tu, bạn có cơ hội đi sâu khám khá gốc rễ của phẩm chất tự do, vững chãi, niềm vui và hạnh phúc trong bạn, cũng như giúp đỡ xã hội của bạn. Đã là tu sĩ và khoác trên mình chiếc áo màu nâu, bạn dần học cách cắt đứt vô minh và phiền muộn, chuyển hoá những khổ đau nằm ẩn sâu trong tâm thức. Nhờ đó bạn đang chuẩn bị cho một tương lai tươi sáng hơn và thậm chí thành quả có thể biểu hiện ngay giờ phút hiện tại. Trong quá trình tự khám phá và đối diện những khó khăn nội tại, bạn cùng lúc học cách hướng xã hội xung quanh tới con đường có nhiều thương yêu, hiểu biết và hạnh phúc hơn. Tiến trình này rất tự nhiên: một khi đã khám phá được cội nguồn phước đức của tự thân thì chúng ta cũng có thể giúp người khác dừng tạo tác khổ đau nơi bản thân họ và xã hội họ đang sống.

Nguyện cho chí nguyện hướng thượng của bạn được thành tựu, cho lợi lạc của mọi chúng sinh!

Chương trình 5 năm

Năm năm đời sống tu sĩ là cơ hội quý báu cho bạn học cách làm thế nào để sống một cuộc đời ý nghĩa hơn, khám phá tình huynh đệ và hiện thực hoá ngay từ hiện tại những thay đổi tốt đẹp cho xã hội như thao thức lâu nay của bạn. Trải nghiệm đời sống giản dị của một người tu và trau dồi đời sống tâm linh, bạn sẽ có khả năng giúp đỡ sư anh, sư chị, sư em mình tổ chức khoá tu và những sự kiện trên khắp thế giới. Bạn sẽ chia sẻ về sự thực tập và chuyển hoá của bạn, giúp làm lợi lạc cho rất nhiều người, trong đó có các em nhỏ, các cặp vợi chồng và nhiều mái ấm gia đình.

Khi không còn chạy theo giàu sang, quyền hành và sắc dục, khoác lên chiếc áo nâu bình dị của người tu, chúng ta không cần đợi năm năm mới có thể giúp đời và giúp người. Ngay từ ngày đầu tiên, chúng ta đã truyền cảm hứng cho những người xung quanh bằng năng lượng chánh niệm, vững chãi và thảnh thơi của mình.

Hãy viếng thăm bất kì trung tâm nào của Làng Mai ở Hoa Kỳ, Pháp, Đức hay Thái Lan để tìm hiểu thêm về chương trình này và biết chi tiết hơn các bước cần thiết để tham gia cùng chúng tôi.

Các điều kiện cơ bản

🍁Từ 17-32 tuổi: nếu dưới 18 tuổi, bạn cần được sự cho phép từ phía gia đình.

🍁Độc thân hoặc đã ly dị: chắc chắn các mối quan hệ ràng buộc của bạn đã được giải quyết ổn thoả và quyết định của bạn được phía bên kia đồng ý; họ sẽ không làm cản trở sự thực tập và quá trình xuất gia của bạn.

🍁Không có bệnh nan y hoặc bệnh nặng: sức khoẻ cần ổn định và không gây chướng ngại hay thách thức quá lớn cho sự thực tập của bạn và cho đại chúng. Cần phải kiểm tra sức khỏe tổng quát và xét nghiệm máu trước khi tham gia chương trình này.

🍁Không mắc nợ hoặc ràng buộc tài chính: người xuất gia sĩ nương tựa Tăng thân, không mắc nợ, không giữ tài khoản ngân hàng hay thẻ tín dụng. Nếu cần thiết, bạn có thể đóng băng tài khoản ngân hàng và ngừng sử dụng thẻ tín dụng để nương tựa hoàn toàn vào Tăng thân cho những nhu yếu như thực phẩm, áo quần, thuốc men và chỗ ở.

🍁Cam kết tu – học – phụng sự: sự thực tập trong đại chúng Làng Mai là “đi như một dòng sông”. Nghĩa là bạn thực tập nương tựa đại chúng và theo sự chỉ dẫn của Tăng thân, bao gồm việc tham gia tất cả các sinh hoạt chung. Một thành viên không thể theo thời khoá và làm theo các thực tập của đại chúng thì sẽ dần dần tự mình tách xa Tăng thân.

🍁Buông bỏ các tài sản cá nhân: Một phần của sự thực tập là bạn sẽ được yêu cầu không sử dụng những vật dụng như máy tính xách tay, điện thoại di động,… và đi vào đại chúng chỉ với những đồ dùng cá nhân đơn giản nhất.

🍁Thăm gia đình: bạn có thể thăm gia đình huyết thống của mình trong vòng mười bốn ngày sau hai năm làm Sa di. Bạn vẫn có thể giữ liên lạc, chăm sóc, và chia sẻ niềm vui tu học với họ bằng cách viết thư và gọi điện thoại.

Chương trình:

  1. Thời gian tìm hiểu: Đến bất kì trung tâm nào của Làng Mai và thực tập như một thiền sinh bình thường trong vòng hai tuần trước khi xin tham gia chương trình. Bạn nên tham vấn các thầy và các sư cô để hiểu thêm về đời sống xuất gia và cuộc sống ở tu viện. Nếu bạn nhận ra rằng con đường này phù hợp với ước nguyện sâu sắc nhất của bạn và bạn có được niềm vui trong sự thực tập hằng ngày, bạn có thể viết một bức thư để chia sẻ nguyện vọng tham gia chương trình năm năm. Tăng thân sẽ họp lại để thảo luận về lời thỉnh nguyện đó và có thể chấp nhận cho bạn làm tập sự xuất gia khi thấy rằng các điều kiện đã hội đủ.

2. Thời gian tập sự (3 tháng đến 1 năm): Khi đã được chấp nhận, bạn sẽ được nhận một chiếc áo tràng lam để mặc trong thời gian này. Bạn cũng được chuyển đến sống chung với những người tập sự khác. Vị thầy y chỉ sẽ hướng dẫn bạn trong thời gian đầu mới bước vào thực tập và cũng là giai đoạn chuyển giao sang cuộc đời xuất sĩ. Sự rèn luyện của bạn không chỉ là kiến thức và giáo điều mà là những phương cách cụ thể có khả năng áp dụng giúp chuyển hoá phiền não, nuôi lớn hiểu biết và thương yêu nơi bạn. Trong thời gian này bạn cần buông bỏ tài sản cá nhân và các mối bận tâm ngoài thế tục để đủ thảnh thơi bắt đầu cuộc đời xuất gia. Tới khoảng một năm, đại chúng xuất sĩ sẽ họp lại để cẩn trọng nhìn lại quá trình thực tập và chí nguyện của bạn. Trên cơ sở đó sẽ quyết định xem bạn đã sẵn sàng thọ giới làm một sư chú, sư cô chưa, hay cần tập sự thêm.

3. Thời gian Sa di (3 năm): Khi đã thọ giới Sa di, bạn sẽ được chuyển vào sống cùng cư xá với các huynh đệ xuất sĩ khác. Các điều bạn cần đào luyện sâu hơn nằm trong cuốn sách Bước tới thảnh thơi – nói về các thực tập căn bản đi theo cả cuộc đời người tu, và trong cuốn Sống chung an lạc – hướng dẫn căn bản cho đời sống cộng đồng tại tu viện. Bạn cần luôn tâm niệm rằng các thực tập của một người xuất sĩ căn bản khác lối học theo đuổi bằng cấp hàn lâm ở các trường đại học. Thay vì chỉ thu lượm kiến thức lý thuyết và phát triển chuyên môn, bạn sẽ luôn được nhắc nhở trở về với các thực tập căn bản từ hơi thở, bước chân chánh niệm, tỉnh thức khi ăn và dừng lại và trở về khi nghe chuông ngay cả khi bạn đã ở các mốc năm năm, mười năm hay ba mươi năm thực tập. Bạn sẽ rèn luyện và làm tăng trưởng năng lượng Niệm, Định, Tuệ trên cơ sở các thực tập uy nghi, giới luật của một vị Sa di, Sa di ni biểu hiện hàng ngày cụ thể nơi thân khẩu ý. Bạn sẽ ở cùng phòng với hai, ba hoặc bốn huynh đệ đồng tu và còn được chăm sóc bởi một thầy y chỉ. Sau ba năm, bạn có thể được phép nhận Giới Lớn để trở thành một vị Khất Sĩ.

4. Thọ Giới Lớn (1 năm): Thời gian này, bạn sẽ gia nhập vào cộng đồng các vị Khất Sĩ Nam hoặc Khất Sĩ Nữ và thực tập đầy đủ các quyền lợi và nghĩa vụ của một thành viên trong cộng đồng Khất Sĩ, học hỏi đầy đủ hơn các giới luật của các thầy, các sư cô.

Các cuốn sách nên tham khảo: Đường Xưa Mây Trắng, Bước tới thảnh thơi, Sống chung an lạc.